Nguyên nhân gây béo phì thừa cân
  
Quảng Cáo
Untitled 13 Untitled 12 Untitled 11 Untitled 2 Untitled 15
Thống Kê Truy Cập
 
Chi tiết bản tin
Nguyên nhân gây béo phì thừa cân
Untitled 1

 

 

Nguyên nhân gây béo phì, thừa cânBéo phì không hẳn do ăn uống hay lười hoạt động” là tuyên bố mới đây nhất của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế.

Chỉ bằng cách quan sát, các bác sĩ thường kết luận thủ phạm của béo phì là do ăn quá nhiều. Đặc biệt, hầu như tất cả các bác sĩ, nhà khoa học đều lên án sự bành trướng của thị trường đồ ăn nhanh, thực phẩm ướp muối và việc ngồi trước màn hình TV thay vì luyện tập.

Và trên thực tế, chúng ta đang phải trả giá cho sự chú ý quá lớn tới 2 thủ phạm này”, TS David B. Allison, giám đốc ĐH University Alabama, thuộc TT nghiên cứu dinh dưỡng Birmingham và các cộng sự khẳng định.

Vai trò của 2 thủ phạm này luôn được thừa nhận và điều này đã khiến các nhà nghiên cứu “coi thường” những nhân tố được giả định khác. Vậy là các bác sĩ chỉ tập trung sự chú ý vào thói quen ăn uống cũng như khuyên bệnh nhân năng vận động nhưng kết quả là tỉ lệ béo phì không thuyên giảm là bao.

Phải thừa nhận rằng, lười hoạt động và đồ ăn nhanh có liên quan tới căn bệnh béo phì nhưng để chứng minh rằng chúng là nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này thì rõ ràng là vẫn mang tính “suy diễn””, TS Allison và các cộng sự cho biết.

Thậm chí ngay cả khi một số nguyên nhân dưới đây chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đến béo phì thì chúng cũng cần được xem xét một cách cẩn thận bởi sự tương tác, ảnh hưởng lẫn nhau sẽ làm chứng béo phì trở nên trầm trọng và việc thay đổi chế độ ăn hay luyện tập không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nhằm khuyến khích một cuộc tranh luận sôi nổi, tìm ra nguyên nhân thực sự của căn bệnh béo phì đang ngày càng trở nên trầm trọng ở tất cả các quốc gia, TS Allison và các cộng sự đã đưa ra 10 nguyên nhân khác có thể dẫn tới béo phì và được đăng tải trên Tạp chí quốc tế về Béo phì:

1. Ngủ quá ít. Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên hoặc bận rộn đến mức có rất ít thời gian để chợp mắt thì nguy cơ tăng cân trong tương lai là điều khó tránh khỏi.

2. Ô nhiễm. Một số loại hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể. Môi trường ngày nay đang bị ô nhiễm bởi các chất thải từ xe cộ, động cơ… sẽ tác động rất lớn tới những hormone này.

3. Điều hòa không khí. Bạn có thể đốt cháy một lượng calo nếu môi trường quanh bạn quá nóng hay quá lạnh để điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, nhiều người ngày nay sống và làm việc trong những ngôi nhà hay văn phòng mà nhiệt độ luôn được kiểm soát ở mức lý tưởng.

4. Bỏ thuốc lá. Hút thuốc cũng giúp giảm cân. Thế giới ngày càng có nhiều người bỏ thuốc lá và vì thế cũng ngày càng có nhiều người béo phì?

5. Thuốc men. Rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc áp huyết cao... Đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi về cân nặng. Sử dụng những loại thuốc này sẽ khiến cân nặng của cơ thể có xu hướng đi lên.

6. Tuổi thọ và chủng tộc. Những người Trung Mỹ và những người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha thường có xu hướng bị béo phì hơn những người Mỹ gốc Âu.

7. Mẹ nhiều tuổi. Đã có một số bằng chứng cho thấy những người phụ nữ lớn tuổi mới sinh con lần đầu thì đứa trẻ thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn. Rất nhiều phụ nữ Mỹ sinh con lần đầu khi lớn tuổi thậm chí đã già.

8. Di truyền từ tổ tiên. Có một số ảnh hưởng sẽ tác dụng lên thế hệ thứ 2. Sự thay đổi của môi trường đã tác động đến bào thai và làm cho những gien di truyền của ông bà vốn đã bị "lặn" ở thế hệ cha mẹ trở thành "trội" ở thế hệ các cháu.

9. Béo phì liên quan đến khả năng sinh sản. Có một số bằng chứng cho thấy những người béo phì thường “mắn” hơn những phụ nữ gầy còm. Nếu như béo phì thực sự có liên quan đến di truyền học thì tỉ lệ người béo phì sẽ ngày càng gia tăng trong dân số chung của nhân loại.

10. Sự “liên minh” của những cặp béo phì. Những phụ nữ béo phì thường có xu hướng kết hôn với những nam giới thừa cân. Nếu những người gầy ngày càng ít đi và béo phì thực sự là do gien quy định thì thế giới này sẽ dần là của những người béo phì, quá khổ.

Ngoài danh sách những nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì kể trên còn có một số nguyên nhân khác như: virus gây béo phì, tình trạng suy dinh dưỡng khi còn nhỏ, ít sử dụng các sản phẩm sữa và những hormone từ ngành nông nghiệp biến đổi gien...

Tất cả đang đợi được giải thích và chứng minh bởi các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Phương Uyên (Dân trí)

---------------------------------------------------------------------------

 

Như thế nào là béo phì?

 

Béo phì là tình trạng ngày càng gia tăng trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia có mức kinh tế xã hội cao và trong khoảng 15 năm trở lại đây (bao gồm những nước đã và đang phát triển, trong đó có Việt Nam), lứa tuổi cao nhất thường gặp là trên 30 tuổi. Tần suất béo phì phù thuộc vào tuổi, giới tính, địa dư, tình trạng kinh tế xã hội và một số yếu tố kết hợp khác. Bệnh béo phì đang và sẽ là một mối hiểm họa cho thế hệ tương lai của thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng

 

 

Định nghĩa béo phì

Béo phì, theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, được định nghĩa là sự quá tải lượng mỡ của cơ thể, đặc biệt liên quan đến chuyển hóa năng lượng, làm giảm tuổi thọ và kéo theo các hậu quả xấu cho sức khỏe. Hoặc gọi là béo phì khi tăng trên 25% trọng lượng cơ thể, được đánh giá dựa vào kích thước và giới.

Phương pháp đánh giá béo phì

Để đánh giá mức độ béo phì, ta sử dụng công thức chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index). Để phù hợp với đặc điểm trưng vùng qua nghiên cứu thực tế ở các quốc gia châu Á, WHO đã chính thức đồng ý cho các quốc gia châu Á lấy tiêu chuẩn ban hành tháng 2/2000 làm tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh béo phì.

BMI= cân nặng/ (chiều cao* chiều cao)

 

Phân loại BMI (kg/m2)
Gầy < 18,5
Bình thường 18,5 – 22,9
Béo:Có nguy cơ (thừa cân)Béo phì độ 1

Béo phì độ 2

>= 2323 – 24,925 – 29,9

>30

Ví dụ: một phụ nữ Việt Nam cao 155cm và nặng 60kg, BMI của người này sẽ là 60/(1,55 *1,55) = 24,97. Người này béo có nguy cơ trở thành béo phì độ 1.

Như vậy, theo Bảng phân loại trên thì người Việt Nam chúng ta nên có BMI khuyến cáo từ 18,5 – 22,9. Thường thì đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là các bạn gái, chỉ số BMI lý tưởng nhất là từ 18,5 – 20. Còn đối với những người lớn tuổi thì chỉ số BMI lý tưởng là 20 – 22.

Phân loại béo phì

 

Béo phì dạng quả táo

Béo phì theo tuổi:

  • Béo phì xảy ra ở tuổi trưởng thành (thể phì đại) là do số tế bào mỡ cố định và tăng trọng do tích tụ quá nhiều lipid trong mỗi tế bào.
  • Béo phì tuổi trẻ (thể tăng sản phì đại), có nghĩa là các tế bào mỡ này tăng cả về số lượng lẫn kích thước (loại này thường khó điều trị hơn).

Béo phì dựa theo sự phân bố mỡ trên cơ thể:

 

Béo phì toàn thân

  • Béo phì quả táo:thường gặp ở nam giới, mỡ phân bố ưu thế ở phần cao của cơ thể, trên rốn, gáy cổ, vai ngực, bụng, bụng trên rốn.
  • Béo phì quả lê: thường gặp ở nữ giới, mỡ phân bố ưu thế ở bụng dưới rốn, háng, đùi, mông và cẳng chân, và đây là dạng béo phì thường hay gặp nhất.
  • Béo phì toàn thân: mỡ phân bố đều toàn thân ở các vùng mặt, cổ, vai, ngực, bụng, mông, đùi, cẳng chân .

Như vậy, việc theo dõi và duy trì cân nặng ở mức cho phép giúp cho bạn không những có một thân hình cân đối, một dáng vẻ tự tin mà còn là một tình trạng sức khỏe tốt. Béo phì là bệnh có thể điều trị được bằng thuốc kết hợp với chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực. Ở các bài sau, chúng tôi sẽ nói rõ thêm về nguyên nhân, các biến chứng và cách để giúp bạn thoát khỏi cái mác “béo phì”.

 

 

---------------------------------------------------------------------------

6 câu hỏi giúp dự đoán trẻ có bị béo phì

Các nhà khoa học đã tạo ra một bảng gồm sáu câu hỏi và chỉ mất hai phút để dự đoán một em bé sơ sinh khi lớn lên có bị béo phì hay không.

Đó chính là sản phẩm trí tuệ của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Imperial - London, hiện đã có sẵn trên mạng. Các nhà nghiên cứu cho biết bảng điều tra này được sử dụng để giúp mọi người xây dựng thói quen tốt để con cái không bị thừa cân sau này. Giáo sư Philippe Froguel, người đứng đầu nghiên cứu cho biết một khi đứa trẻ đã bị béo phì thì rất khó giảm cân, do đó ngăn ngừa là biện pháp tối ưu và bắt đầu càng sớm càng tốt.

Ảnh minh họa

Đội nghiên cứu của giáo sư Froguel đã chọn lọc ra 6 trong số 12 yếu tố liên quan đến béo phì để làm thành bảng câu hỏi dự đoán chính xác nguy cơ béo phì của trẻ em khi lớn lên.

1.Chỉ số cơ thể BMI của bố (là tỉ lệ giữa cân nặng so với chiều cao)

2.Chỉ số cơ thể BMI của mẹ

Nếu bố mẹ thừa cân thì con cái có nguy cơ bị béo phì vì chúng sẽ bắt chước những thói quen xấu từ bố mẹ.

3.Số thành viên trong gia đình: công trình nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có bố hoặc mẹ đơn thân có nguy cơ béo phì cao hơn vì chúng ít được chăm sóc hơn.

4.Công việc của người mẹ (không có tay nghề/học việc/thất nghiệp/lao động chân tay có kinh nghiệm/lao động trí óc có kinh nghiệm/chuyên gia/kỳ cựu)

5.Thói quen hút thuốc của người mẹ (có hút thuốc/không hút thuốc): những người mẹ hút thuốc sinh con nhẹ cân nhưng chúng lại có khuynh hướng thừa cân khi lớn lên.

6.Cân nặng của đứa trẻ khi sinh ra

 

Sáu câu hỏi giúp dự đoán nguy cơ béo phì ở trẻ

Bảng câu hỏi này được tiến hành thử nghiệm trên diện rộng ở Phần Lan, Ý và Mỹ và đã cho kết quả rất nhanh và chính xác.

Trên tờ tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu cho biết bố mẹ có con có nguy cơ bị béo phì sẽ được cung cấp thông tin về chế độ dinh dưỡng hợp lý và các bài tập thể dục. Các bậc phụ huynh cũng được giáo dục về việc cho trẻ bú sữa mẹ - là một trong những cách hữu hiệu giảm nguy cơ béo phì ở trẻ khi lớn lên, hạn chế xem ti vi và không cho trẻ uống nước uống có ga.

(Theo Báo Đất Việt)

---------------------------------------------------------------------------

Bé béo phì, lớn sẽ “bất lực” và vô sinh?

Những nam thanh niên béo phì sẽ bị giảm nồng độ testosterone do đó làm tăng nguy cơ “bất lực” hoặc vô sinh khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đai học Buffalo tại New York đã so sánh 25 nam thanh niên béo phì và 25 nam thanh niên gầy, trong độ tuổi từ 14-20.

Họ thấy rằng các nam thanh niên béo phì có nồng độ testosterone toàn phần thấp hơn gần 50% so với những nam thanh niên gầy. Testosterone là một hormon được tinh hoàn sản sinh ra.

 

 

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Paresh Dandona, cho biết: “Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi quan sát thấy hiện tượng giảm mạnh nồng độ hormon testosteron này bởi vì những nam thanh niên béo phì trong nghiên cứu còn rất trẻ và không mắc bệnh tiểu đường”.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nồng độ testosterone thấp cũng liên quan với béo bụng nhiều hơn và giảm khối cơ do đó có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin và sau đó là tiểu đường.

Những kết quả này cho thấy tác động bất lợi của béo phì là rất lớn, ngay cả khi còn trẻ. Vì thế, hãy bắt đầu một chế độ ăn lành mạnh ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp chúng ta tránh được những hậu quả đáng tiếc trong cả cuộc đời.

Kết quả nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Clinical Endocrinology.

Ngọc Diệp

 

---------------------------------------------------------------------------

Béo phì làm 22.000 người Anh mắc ung thư mỗi năm

Một nghiên cứu mới đây của các nhà chuyên gia y khoa của xứ sở sương mù cho thấy, tình trạng thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư cho 22.138 trường hợp mỗi năm.

 

 

Theo đó, béo phì có nguy cơ gây ra ít nhất bảy loại bệnh, bao gồm vú, ruột, tuyến tụy, tử cung, thực quản, thận và túi mật.

Số liệu từ Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh cho biết có hơn 320.400 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong năm 2011.

Tỷ lệ mắc ung thư của người béo phì hoặc thừa cân là 1/14 trường hợp. Trong các chứng ung thư do thừa cân, béo phì, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm vào số lượng các trường hợp ung thư tuyến tụy vì căn bệnh này rất khó điều trị.

Mỗi năm có gần 8.400 người Anh được chẩn đoán mắc loại khối u này và chỉ có 4% khả năng sống sót.

Theo giáo sư Alan Jackson, chủ tịch Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF), duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hợp lý thông qua việc kiểm soát chất béo của cơ thể là một giải pháp ngăn chặn đa số các trường hợp ung thư.

Hàng ngàn trường hợp ung thư ở Anh đã có thể được ngăn ngừa bằng cách duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, thường xuyên hoạt động thể chất và một chế độ ăn uống các thực phẩm giàu chất xơ, không có quá nhiều muối, rượu cồn hoặc thịt đỏ hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

Một nghiên cứu trong năm 2011 cho thấy,134.000 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa mỗi năm thông qua những thay đổi lối sống đơn giản.

WCRF đã từng cảnh báo rằng nếu nước Anh không có biện pháp khẩn cấp ngăn chặn tình trạng béo phì hoặc thừa cân thì số người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.

Theo Tiền Phong Online

---------------------------------------------------------------------------

Đàn ông béo phì có nguy cơ bị vô sinh

Một kết quả nghiên cứu cho biết những người đàn ông có cân nặng quá mức bình thường sẽ có số lượng tinh trùng giảm thấp hoặc thậm chí không sản xuất được tinh trùng.

 

Tiến sĩ Jorge Chavaro của Đại học Harvard nói rằng những đàn ông có số lượng tinh trùng ít sẽ gặp rắc rối trong vấn đề thụ tinh nhưng đây không phải là tất cả. Sự di động của tinh trùng cùng với hình dáng cũng như chất lượng AND mới là vấn đề lớn. Các nghiên cứu trước đây cho biết sự béo phì có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu có so sánh mẫu xét nghiệm số lượng tinh trùng mỗi lần phóng tinh của người bình thường về cân nặng, người quá cân và người béo phì cùng với dữ liệu từ trung tâm quản lý vô sinh.

Khoảng một phần tư của tổng dân số 10.000 đàn ông có số lượng tinh trùng thấp, trong phân tích khác chỉ có khoảng 250 trong tổng số 7.000 người nam không có tinh trùng trong lúc phóng tinh. Khi tính toán, người quá cân có khoảng 11% nhiều hơn người bình thường về sự giảm số lượng tinh trùng và nhiều hơn 39% về việc không có tinh trùng. Đối với người béo phì thì tỉ lệ này là 42% cho sự giảm số lượng tinh trùng và 81% cho việc không có tinh trùng. Người ta giải thích là do hoóc-môn sinh dục nam bị chuyển hóa thành oestrogen ở mô mỡ ảnh hưởng đến việc tạo tinh trùng (càng có nhiều mỡ ở đùi và bụng thì càng ảnh hưởng nhiều).

Tuy nhiên khi xem xét thừa cân và béo phì với khả năng bị vô sinh thì các chuyên gia không kết luận được bởi số lượng tinh trùng chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến vô sinh. Theo các chuyên gia, việc giảm cân sẽ cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ nhưng điều này chưa chắc đúng với đàn ông. Dù vậy, người đàn ông béo phì cũng nên giảm cân vì những nguy cơ bệnh tật khác.

 

(Theo Suckhoedoisong)

 

Mời xem > Giải pháp giảm cân cho người béo phì thừa cân

 

 

 

 

 

 

 

 

Quay lại (<--)@ Miễn phí đo cho khách hàng chỉ số đánh giá sức khoẻ như : lượng mỡ bụng dưới da, lượng mỡ nội tạng, lượng nước trong cơ thể, mức độ lão hoá, hàm lượng calo đốt mỗi ngày, trọng lượng cơ bắp, thể hình, khối lượng xương, cân nặng.


@ HERBALIFE - Sản phẩm dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng tốt nhất tại Mỹ.
@ HERBALIFE - Hãng độc quyền cung cấp thức ăn nhà du hành vũ trụ NASA - Mỹ
@ HERBALIFE - Nhà tài trợ dinh dưỡng chính thức của Thể Thao Việt Nam.

@ VISION - Công ty duy nhất làm việc với sự bảo trợ của Tổ chức Y tế thế giới WHO.
@ VISION - Top 20 sản phẩm được người Việt Nam tin dùng năm 2012.


@ Đặt hàng và Giao hàng trên phạm vi toàn quốc.

Hỗ Trợ Online
Tư Vấn Sản Phẩm


Tư Vấn Sản Phẩm


Đăng ký Phân Phối Herbalife


Đăng ký Thẻ NPP Herbalife


My status
Quảng cáo
Untitled 1 Untitled 1 Untitled 2 Untitled 3 Untitled 3 Untitled 4 Untitled 5 Untitled 7 Untitled 9 Untitled 10 Untitled 10